• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

Started by Panitsupa, November 21, 2023, 12:27:22 AM

Previous topic - Next topic

Panitsupa

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine ไม่ได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คือสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยธรรมดาผ่านกรรมวิธีสร้างที่ตับและไต และจะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) รวมทั้งมันข้นไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบได้มากในของกินทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีหน้าที่สำคัญสำหรับในการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อให้เกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้เกิดการลดการสะสมไขมันรวมทั้งเพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบมากในตำรับอาหารเสริม เหตุเพราะมีสาระสำหรับในการเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนเผาผลาญไขมัน รวมทั้งได้รับความนิยมในกรุ๊ปผู้ที่อยากได้ลดความอ้วนหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆในขณะนี้
ทำไมร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆซึ่งสามารถเอ๋ยถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยอาหารและก็การดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือการดูดซึมที่ไม่ปกติ เช่น โรคฟุตบาทท่อของกินหรือปัญหาในระบบฟุตบาทเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): ผู้ที่กินอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์อาจขาดแอลคาร์นิทีน ด้วยเหตุว่าแอลคาร์นิทีนพบได้บ่อยได้ในประจำอาหารที่มีอีกทั้งเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป ของกินพืชบางจำพวกเท่านั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ดังเช่นว่า ถั่ว งา เม็ดฟักทอง ธัญญาหาร รวมทั้งขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแม้กระนั้นปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

สิ่งที่มีความต้องการสูงในกลุ่มบางมวลชน: บางกลุ่มบุคคลอาจมีความอยากแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีกิจกรรมทางกายมาก, นักกีฬา, หรือผู้ที่ปรารถนาลดน้ำหนัก ซึ่งอาจจะก่อให้ร่างกายอยากแอลคาร์นิทีนเพิ่มมากขึ้น.

สภาวะทางสุขภาพที่ชี้เฉพาะ: ครั้งคราว, ภาวะทางสุขภาพเฉพาะอาจจะทำให้ร่างกายไม่อาจจะสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้เพียงพอ ยกตัวอย่างเช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนกำเนิดข้อเสีย.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนอาจส่งผลเสียต่อแนวทางการทำงานของระบบทางเซลล์และก็ระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อร่างกายปกติของร่างกาย. การดูแลและรักษาแล้วก็คุ้มครองป้องกันควรจะให้ความใส่ใจกับการบริโภคอาหารที่หลากหลาย, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, แล้วก็การปรับเปลี่ยนแบบการทานอาหารในกรณีที่ต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1